American Made [Review]

 • เหมือนคำกล่าวโบราณของไทยที่ว่าไว้ “ขี่หลังเสือ” แล้วน่าจะหาลู่ทางวิธีลงน่าจะลำบากอยู่ จากการทำงานเป็นนักบินของสายการบิน สู่การทำงานให้รัฐบาลที่ถูกบังคับ(และสมยอม) นำมาซึ่งการทับซ้อนของผลประโยชน์และหน้าที่จนถึงจุดหนึ่งที่ตัวละคร ต้องถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวอันซับช้อน ผ่านการถ่ายทอดด้วยกล้องวีดีโอเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวให้เราได้ชมกัน

  ด้วยการที่เป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากโครงเรื่องจริง(ฺBase on True Story) จึงมีการนำเสนอทั้งในส่วนของภาพวีดีโอของจริงจากช่วงเหตุการณ์นั้น(สมัยประธานาธิบดีโรนัลล์ เรแกน) วีดีโอของตัวละคร(Barry Seal)ที่ถ่ายบอกเรื่องราวของตนเอง และ ภาพแบบปกติที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ สลับกันไปมา แต่ไม่สร้างปัญหาของการเล่าเรื่องแต่อย่างใด โดยเริ่มต้นปูพื้นในสายงานอาชีพ จุดพลิกผันของการงาน การทำงานที่ซ้อนทับกันที่ภาระหน้าที่เหล่านั้นตัวละครถูกโยนเข้ามาใส่อย่างไม่เต็มใจ จนไปถึงบทสรุปของเรื่องราวเมื่อความลับไม่มีอยู่ในโลก บทสุดท้ายที่เราคนดูต้องตามลุ้นไปด้วย ความเป็นคนอารมณ์ดีของตัวละครหลักอย่สงแบรี่ ชึล แม้ว่าจะอยู่ในช่วงวิกฤตก้ตาม(หนึ่งในลักษณะของนิสัยที่เด่นของตัว Seal)แต่เมื่อเรื่องราวเริ่มผ่านไปครึ่งหนึ่งความตึงเครียสของปัญหาต่างๆ เริ่มทำให้ตัวละครของ Seal นั้นเริ่มตึงเครียสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้โทนภาพยนต์นั้นปรับไปบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ตัวละครนั้นยังคงอยู่ไม่ปรับ คือนิสัยของการที่เป้นคนรักครอบครัว ที่สุดท้ายแม้ว่านิสัยข้อนี้จะนำมาซึ่งหายนะอย่างร้ายแรงตามมาก่อนที่จะขมวดและเดินหน้าสู้ช่วงสุดท้าย

  ส่วนที่ชอบคงเป้นของเรื่องการถ่ายภาพของหนังช่วงแรกๆ ภาพให้อารมณ์เหมือนถ่ายมาจากกล่องโลโม่(ออกแนวย้อมสี) และ เพลงประกอบที่ดูจะจัดเต็มในยุคของเรื่องราวที่เกิดขึ้น อินโฟกราฟิกที่ว่าด้วยเรื่องราวของสงครามเย็นในสมัยนั้น บวกกับมุขตลกๆ อารมณืขันของตัวละครเอกที่ดูจะไปได้กับตัวภาพยนต์ เสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครเกือบทั้งหมดที่ดูไหลลื่นไปกับเรื่องราวของยุคสมัยนั้น ยกเว้นเพียงคนเดียวคือ พี่ทอม เพราะเหมือนจะเป็นคนเดียวทีุ่จอจากเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม คือ ความอารมณ์ดี ของเล่น ส่วน บุคลิก สไตล์ นั้นโดดออกมาจากเรื่องราวและคนอื่นๆอย่างเด่นชัดจนเปรียบเหมือนภาพตัดที่มาจากเรื่องอื่นๆแล้วนำมาวางลงในเรื่องนี้แค่นั้นเอง

  ดูดีไหม มองในแง่ดีหนังไม่ได้เชิดชูความเป็นอเมริกันฮีโร่ แต่จิกกัดเหน็บความเป็นพ่อค้าที่เห็นประโยชน์ของความขัดแย้งที่ตนมีผลปนะโยชน์ร่วมด้วย ซึ่งหลังจากผลประโยชน์หมด หรือ ความจริงปรากฏก็พร้อมจะถอนสมอออกจากเรื่องราวที่ตัวเองสร้างไว้ให้กับเจ้าของบ้าน พร้อมทั้งโยกย้ายไปหาสถานการณ์ใหม่ๆต่อไป(ดังในช่วงสุดท้ายของหนัง) หาก An Inconvenient Sequel: Truth to Power เหมือนการลาก ดอนัลด์ ทรัมป์ มาตบกลางสี่แยก American Made ก็ไม่ต่างกัน

  ผมให้ 3.5/5 ครับ

  #AmericanMade #BaseOnTrueStory #BarrySeal # CrossCreekPictures #ImagineEntertainment #UIPthailand #UnitedInternationalPictures #UIPTH

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *