AMY

 • AMY

  ตีแผ่ชีวิตจริงของแจ๊สสตาร์ชื่อก้องโลก กับภาพยนตร์สารคดี AMY ตำนานแห่งวงการเพลง

  เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา ทั่วทั้งโลกต้องตะลึงกับข่าวสะเทือนใจของวงการเพลง ต่อการจากไปของนักร้องสาวชื่อก้องโลก เอมี่ ไวน์เฮาส์ (Amy Winehouse) นักร้องแนวแจ๊ส โซล ชาวอังกฤษ ในขณะที่เธอยังมีชีวิตอยู่เธอเป็นไอดอลและแรงบันดาลใจของใครหลายๆ คน รวมไปถึงสไตล์ที่โดดเด่นของเธอเองที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงขึ้น และเป็นที่จดจำของผู้คน แต่ความรุ่งเรื่องของเธอต้องดับลง ด้วยเหตุที่เธอดื่มสุราอย่างหนัก เข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำมาตลอด จนกระทั่งเธอเสียชีวิตจากพิษสุราเรื้อรัง ด้วยวัยเพียง 27 ปี

  เอมี่ ภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตจริงของ เอมี่ ไวน์ กำกับโดย อาซิฟ คาปาเดีย (ผู้คว้ารางวัลบาฟตาจากภาพยนตร์สารคดี Senna) เอมี่ ถ่ายทอดเรื่องราวแสนทรงพลังกระชากใจของ เอมี่ ไวน์เฮาส์ ศิลปินสาวเจ้าของ 6 รางวัลแกรมมี่ผู้ล่วงลับ…จากคำบอกเล่าของตัวเธอเอง

  เอมี่ได้รับคำยกย่องจากศิลปินร่วมวงการอย่างเป็นเอกฉันท์ ในฐานะ ‘นักร้องแจ๊สตัวจริงแห่งยุคสมัย’ แต่ที่ยิ่งกว่าการเป็นนักร้อง คือเธอยังเป็นศิลปินผู้สามารถแต่งเพลงด้วยตัวเอง จากหัวใจและประสบการณ์ชีวิตของเธอเอง เคี่ยวกรำเข้ากับความรู้มากมายเกี่ยวกับศิลปะการดนตรีออกมาเป็นบทเพลงที่ทั้งเสียดสี ตีแผ่ วิพากษ์และวิจารณ์ปัญหาชีวิตของตัวเธอเองอันเจ็บปวด ส่วนผสมเหล่านี้ทำให้เธอกลายเป็นศิลปินผู้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดและมีแฟนๆ คลั่งไคล้มากที่สุดคนหนึ่งในแวดวงเพลงสมัยใหม่

  อย่างไรก็ดี ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเธอก็มีราคาแพงมหาศาลต้องจ่าย สื่อมวลชนกระหายตามติดขุดคุ้ยชีวิตเธอ ทั้งเรื่องความสัมพันธ์รักอันเต็มไปด้วยปัญหา และวิถีชีวิตส่วนตัวแสน ‘ดิบ’ ของเธอเอง ซึ่งนั่นได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งโศกนาฏกรรม ซึ่งเมื่อข่าวการเสียชีวิตของเธอแพร่ออกไป ก็มีศิลปินและคนดังมากหน้าหลายตาออกมาไว้อาลัย ไม่ว่าจะเป็น U2 (ยูทู), Lady Gaga (เลดี้ กาก้า), Nicki Minaj (นิกกี้ มินาจ), Rihanna (ริฮานน่า) และอีกมากมาย

  Mark Ronson (มาร์ก รอนสัน) โปรดิวเซอร์คู่ใจของ Amy ได้กล่าวว่า “เธอเป็นเหมือนคู่หูของผมในด้านดนตรี เป็นเหมือนน้องสาวของผม และวันนี้เป็นวันที่โศกเศร้าที่สุดของผม”

  Kelly Osbourne (เคลลี่ ออสบอร์น) ก็ทวีตความในใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ว่า “ฉันร้องไห้หนักมากจนแทบจะหายใจไม่ออก ฉันเพิ่งสูญเสียเพื่อนรักไป ฉันรักคุณนะ Amy และจะไม่มีวันลืมตัวตนของเธอเลย” ในขณะที่ Jessie J (เจสซี่ เจ) ทวีตว่า “น้ำตาฉันไหลรินกับการสูญเสียครั้งนี้”

  นักร้องสาว Adele (อะเดล) ก็ออกมากล่าวว่า “Amy เปิดทางให้นักร้องอย่างเธอและทำให้ผู้คนตื่นเต้นกับวงการเพลงอังกฤษอีกครั้งหนึ่ง ฉันเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของเธอ ฉันจะยังภูมิใจในตัวของเธอและรู้สึกเป็นเกียรติมากที่มี Amy เป็นแรงบันดาลใจ”

  เอมี่ ไวน์เฮาส์เสียชีวิตเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2011 ขณะอายุเพียง 27 ปี …และภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้ร้อยเรียงทั้งฟุตเตจจากช่วงเวลาจริงที่เธอยังมีชีวิตอยู่ เสียงสัมภาษณ์ซึ่งเปิดเปลือยความคิดของเธอและผู้คนมากมายที่เกี่ยวข้อง บทเพลงที่แฟนๆ ไม่เคยได้ยินจากไหน กลายมาเป็นเรื่องราวบนจอซึ่งเข้มข้น สะเทือนใจ และท้าทายความคิดจนได้รับคำชมอย่างมากมายจากนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วโลก

  amy4ร่วมระลึกต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนักร้องสาวชื่อดังได้ในภาพยนตร์ “AMY” จัดฉายเฉพาะ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *