Arrival

 • เมื่อยานรูปร่างแปลกตาลำหนึ่งเดินทางมายังโลก เหล่ามนุษย์ตั้งคำถามกับการมาถึงของมันพร้อมกับคอยเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์โจมตีโลกและเผ่าพันธุ์มนุษย์ได้ กองทัพจึงว่าจ้าง หลุยส์ แบงคส์ (เอมี่ อดัมส์) นักภาษาศาสตร์เพื่อมาเป็นตัวกลางในการแปลภาษาและสื่อสารกับสิ่งที่ไม่มีใครรู้จักในครั้งนี้

  ภาพยนต์ไซไฟเรื่องใหม่ที่พลิกตั้งแต่การเลือกตัวละคร จาก ผู้ชายมาเป็นผู้หญิงที่เป็นแกนหลักของเรื่องราวมากกว่า 80% พร้อมทั้งเป็นผู้ดำเนินเรื่องตัวหลัก ขนาดที่ตัวละครหลักฝ่ายชายตัวละครต่างๆนั้นถูกลดอยู่ในระนาบเท่าๆกันเกือบทั้งหมด จนดูเป็นเพียงตัวประกอบเพื่อเติมเต็มเรื่องราวเท่านั้น ซึ่งความเรียบ เงียบนิ่งของ เอมี อดัมส์นั้นสามารถที่จะเอาได้อยู่หมัด ขนาดที่เจอร์มี เรนเนอร์ หรือ ฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์ กลายเป็นไม้ประดับ

  ตามมาด้วยลักษณะของการเล่าเรื่องที่ไม่ได้เป็นแบบดิ่งตรงจากต้นสู่ปลานตอนจบ แต่เป็นการเล่าเรื่องที่ผู้ชมต้องเก็บเกี่ยวข้อมูลที่เข้ามาหาผู้ชมจนสับสนว่า เรื่องราวเนื้อหาอันส่วนใดเป็นส่วนไหน จนผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว ผู้ชมน่าจะชินกับลักษณะของการเล่าเรื่องแบบนี้ และไม่ยากสำหรับการคาดเดาคำตอบของคำถามที่มาจากความสงสัยว่าจะถูกต้องหรือไม่ และนี่น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรื่องราวนั้นน่าสนใจที่สุดสำหรับผมในการดูภาพยนต์เรื่องนี้

  เรื่องราวทั้งหมดนั้นน่าจะมาประโยคคำถามเพียงประโยคเดียว ทว่าในโลกความเป็นจริงเราไม่สามารถทำได้

  ดูดีไหม หากคุณตั้งใจว่าดูเพราะเป็นหนังเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว และ สิ่งที่คาดหวังคืองานทำลายล้างแบบอลังการงานสร้าง คุณจะได้พบแต่ความผิดหวัง เพราะ ฉากทำลายล้างนั้นมีเพียงหนึงฉากจากฝีมือของมนุษย์ ยานของมนุษย์ต่างดาวก็ดูช่างมินิมั่มเสียจนนึกว่ามูจิเป็นคนออกแบบหรือเปล่า

  แต่หากคุณคาดหวังในสิ่งที่ต่างไปจากภาพยนต์มนุษย์ต่างดาว เรื่องอื่นๆที่คุณคุ้นเคย Arrival จะสามารถตอบสนองคุณได้อย่างเต็มที่ทั้งสิ่งที่มองเห็นแบบผ่านสายตา หรือจะคิดให้ลุ่มลึกแบบปรัชญาให้นั่งวิเคราะห์กันแบบที่ละส่วนก็ตาม ขึ้นอยู่กับมุมมองและการตความของแต่ละคน ถ้าคุณลุ่มหลงในความเป็นแอ็คชั่นของฮอลลีวู้ด เรื่องนี้คือ ยาขมของคุณ

  ผมให้ 4/5 ครับ

  #Arrival #ArrivalMovie #ArrivalTH #SPE #SonyPicturesEnterment #SonypicturesTH #SonyPicturesThailand #ParagonCineplex

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *