Blade Runner 2049 [Review]

 • ห่างจากภาคแรกเป็นระยะเวลา 35 ปี ซึ่งตัวละครนั้นก็ถูกพัฒนาตามช่วงเวลาของเรื่องราวเช่นกันที่ถือว่าเป็นข้อดีข้อหนึ่งของเรื่องราวในภาคนี้ แม้ว่า Ridley Scott จะไม่ได้เป็นผู้กำกับเอง แต่ก็ได้ผู้กำกับมีฝีมืออย่าง Denis Villeneuve (Arrival / Prisoners ซึ่งสิ่งที่ตามมาคืออารมณ์ของหนัง หากได้ชมภาพยนต์ล่าสุดอย่าง Arrival แล้วคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี)

  ส่วนตัวชอบในเกือบทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่งานออกแบบฉาก เสียง เพลงประกอบ ชั้นเชิงในการเขียนบทที่หลอกล่อให้คนดูติดกับ โดยไม่ทันรู้ตัว แต่ด้วยตัวหนังที่มีความยาวมากกว่า 163 นาที สำหรับคนที่ไม่ชอบลักษณะงานของ Denis Villeneuve น่าจะเป็นยาขมหม้อใหญ่ที่อาจจะทำให้คุณอึดอัดจนอยากจะลุกออกไป แต่สำหรับคนที่ผ่าน Blade Runner หรือรักในหนังเรื่องนี้แล้วไม่น่าจะยากที่จะสนุกๆไปกับเรื่องราว ภาพ ที่ชมอยู่

  ส่วนใครที่สงสัยว่าหากไม่ได้ชมภาคแรกแล้วจะดูสนุกไหมส่วนตัวแล้วผมชมภาคแรกแค่เพียงครั้งเดียว(ดีวีดี) ส่วนตัวคิดว่าไม่มีผลต่อเนื้อหา เพราะแก่นที่ดำเนินเรื่องราว ของเรื่องนั้นคือ เค(โจ) ที่นำแสดงโดยไรอัน และ ตัวละครใหม่ๆ สำหรับภาคนี้ ส่วนนักแสดงจากภาคที่แล้วนั้นต้องยอมรับว่าเป็นเพียงส่วนเสริมที่เข้ามาเชื่อมต่อเรื่องราว เหมือนจิกซอร์ที่เติมความสมบรูณ์ระหว่างภาคที่แล้วและภาคนี้ ซึ่งเข้ามาเสริมในครึ่งหลังของเรื่อง

  ส่วนตัวชอบ แต่ไม่สามารถการันตีว่าทุกคนจะชอบเหมือนผม ผมชอบการเล่นของแสงและเงาที่สะท้อนบุคลิกภาพของตัวละคร ดนตรีที่เป็นเพียงเสียงประกอบที่มาไม่มากคีย์แต่ก็ทำให้อารมณ์นั้นโดดเด่นออกมา งานบันทึกเสียงที่เน้นชัด ชอบงานออกแบบทั้งในส่วนของเมือง อุปกรณฺ์ต่างๆ หรือ มุมมองของภาพที่เรารู้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิกก็ตาม แต่ก็เป็นมุมมองกว้าง รวมถึงแบบจากด้านบนที่ทั้งหมดนั้นทำเพื่อรองรับกับ สามมิติของไอแม็กซ์จริงๆ(จัดเต็มตั้งแต่การแนะนำตัวของระบบไอแม็กซ์ตั้งแต่ต้นเรื่องแล้ว) หากจะมีจุดด้อยก็คงเป็นเรื่องที่บางฉากนั้นมีการซ้อนทับของภาพเกิดขึ้น ซึ่งอาจจะมาจากตำแหน่งที่นั่งชม เพราะฉะนั้นใครจะไปชมแนะนำว่าควรเลือกตำแหน่งที่ตั้งให้เหมาะ

  ดูดีไหม ไม่รู้ว่าสปอยต์ไหม แต่คาดว่าน่าจะเป็นภาพยนต์ไตรภาคแน่นอน

  ผมให้ 4/5

  #BladeRunner2049 #BladeRunner #BladeRunner2049movie #BladeRunnerMovie #SPE #SPETH #SonyPicturesTH #SonyPicturesThailand #IMAX #KrungSriIMAX

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *