Evil Dead

 • เข้าใจเบื้องต้นว่า คือ การนำภาพยนต์เก่า(1981)มาทำใหม่ ซึ่งต้องออกตัวไว้ก่อนเลยว่าผมเองนั้นไม่เคยชม แม้ว่าจะเป็นงานกำกับแรกๆของ Sam Raimi ที่ขึ้นหิ้งไปแล้วว่าเป้นหนังสยองขวัญที่เป็นชื่นชอบ และ คลาสิดในใจของคอหนังแนวนี้ เพราะส่วนตัวแล้วยอมรับว่าไม่สันทัดแนวนี้สักเท่าใดนัก อีกทั้งอาจจะนั่งหลับตาเสียสามในสี่ของเวลาดู

  ในปี 1981 The Evil Dead ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์และโรงภาพยนตร์ไดรฟ์อินทั่วโลก มันสร้างความสะพรึงกลัวให้กับคอหนัง แบ่งผู้ชมออกเป็นสองขั้วและแจ้งเกิดให้กับผู้กำกับแซม ไรมี, ผู้อำนวยการสร้างร็อบ ทาเพิร์ตและนักแสดงบรูซ แคมป์เบล The Evil Dead เรื่องราวของเพื่อนห้าคนที่ไปยังกระท่อมร้างในป่าเพื่อปาร์ตี้กัน และบังเอิญไปปลดปล่อยวิญญาณร้ายให้เป็นอิสระ สร้างความประหลาดใจให้กระทั่งผู้สร้างของเรื่อง ด้วยการกลายเป็นภาพยนตร์คัลท์คลาสสิกและเป็นเหมือนภาพยนตร์ที่พลาดไม่ได้ในการก้าวสู่ประสบการณ์โลกภาพยนตร์สยองขวัญสำหรับแฟนๆ นับล้านๆ คน

  และสำหรับเวอร์ชั่น 2013 นั้นก็ยังคงโครงสร้างของเรื่องราว หรือ แก่นเรื่องนั้นยังคงเดิมแต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในบางจุด บางตอนให้ร่วมสมัยกับยุคปัจจุบันให้มากขึ้นไปอีก กับเรื่องราวของการเอาตัวรอดในกระท่อมที่อยู่กลางป่าห่างไกลผู้คนที่พวกเขาได้ปลดปล่อยบางสิ่งบางอย่างออกมา

  โดยเป้นงานกำกับเรื่องแรกของ เฟด อัลวาเรซ ที่เลือกทัพนักแสดงที่หน้าใหม่เกือบทั้งหมดมาร่วมแสดงในงานกำกับครั้งแรกของเขา โดยนักแสดงนั้นแทบจะหน้าใหม่ที่เราอาจจะคุ้นเคยกันมาบางแล้วแต่ยังไม่ถึงขั้นติดตา อย่าง ชโลห์ เฟอร์นันเดซ (Red Riding Hood) หรือ เจสสิก้า ลูคัส (Cloverfield)

  ตัวหนังนั้นค่อยๆ สร้างอารมณ์ของความน่าสะพรึงกลัวให้กับผู้ชมด้วยการที่เปิดเรื่องนั้น ด้วยการไล่ล่าตามมาด้วยพิธีกรรมก่อนที่จะจบลงด้วยความสยอง และตัดภาพมาสู่ปัจจุบันกับเรื่องราวของความสัมพันธ์ของพี่น้อง และ เพื่อนมาช่วยกันแก้ไขปัญหา ความผิดพลาด ก่อนที่จะพบว่าการที่มายังสถานที่แห่งนี้นั้นน่าจะเป็นความผิดพลาดมากที่สุด เพราะ กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละครต่างๆนั้น ค่อยขยับขยาย ความรุนแรง และ น่ากลัวขึ้นไปที่ละลำดับ พร้อมกับความสร้างสรรค์ในการนำเสนออกมาที่ทำให้หลายครั้ง ต้องเบือนหน้าหนี หรือ หลับตา เพราะ ฉากต่างๆเหล่านี้แทบจะไม่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิค แต่ใช้การแต่งหน้า หรือ อุปกรณ์ประกอบฉากแทนทำให้อารมณ์ของภาพนั้นออกมาดิบ จริงจัง มากเลยทีเดียว หรืออย่างบางฉากกับบางอย่างที่ดูเหมือนจะขาดหรือหลุด แต่ไม่และพยายามที่จะยื้อดึงกระชากที่ดูทำให้เราคนดูนั้นรู้สึกบอกไม่ถูกกับภาพที่ปรากฏอยู่เลยทีเดียว ไม่นับฉากที่สาดเลือดกันอย่างไม่ยั้ง

  ดูดีไหม ครั้งนี้เลยต้องพาผู้ที่สันทัดในเรื่องนี้ไปดูเพราะนอกจะดูแล้วยังเก็บสะสมครบถ้วนทั้งสองภาคสำหรับรูปแบบโฮมเธียร์เตอร์ ซึ่งแกก็บอกผมไว้อย่างน่าสนใจว่า หนังสยองขวัญจริงๆ นั้นต้องสามารถทำให้คนดูเบือนหน้าหนี หรือ หลับตาเพราะความรู้สึกที่กลัว หรือ ไม่กล้ามอง ก็น่าจะถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงแล้วเพราะสามารถสร้างอารมณ์เหล่านี้ให้กับคนดูได้ ไม่นับรวมเรื่องของเรื่องราวที่ไม่ต้องเบรค หรือ ใจดีกับตัวละครให้มากนัก

  ผมให้ 4/5 เมือเทียบกับหนังสยองขวัญด้วยกัน

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *