Fleet of Time

 • ไม่แน่ใจว่าเพราะทุกวันนี้ประชากรส่วนใหญ่ของโลก หรือ แม้กระทั่งประเทศไทย เดินทางเข้าสู่ช่วงสูงวัย และ ปริมาณของประชากรรุ่นใหม่ก็ลดน้อยถอยลง จนทำให้หนังนั้นดูจะส่งเสริมมาทางการนึกย้อนถึงวันวานที่สวยงาม และ อยู่ในความทรงจำ จึงออกมาให้ได้ชมกัน และ หนึ่งในนั้นก็คือ Fleet of Time

  เริ่มจากเหตุการณ์ในปัจจุบันที่งานแต่งงานของชายคนหนึ่ง ที่ซึ่งเพื่อนเจ้าบ่าวคนหนึ่งได้พูดถึงหญิงคนรักในวัยเรียนของเขา ตามาด้วยเรื่องราวของเขาผ่านบทสนทนา และ การย้อนรำลึกอดีตของเขาผ่านตากล้องงานแต่งสาวที่ดูเหมือนจะลงลึกเพื่อขุดคุ้ย และ หาคำตอบ(ให้คนดู?) ผ่านภาพเรื่องราวของอดีต และ ภาพปัจจุบันที่แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนไปของตัวละครที่ก้าวผ่านช่วงเวลานั้นมาและเป็นไปในปัจจุบัน โดยมีเหตุการณืสำคัญ(ในด้านที่สวยงาม)ของประเทศเข้ามาเป็นฉากหลัง รวมถึงชีวิตของวัยรุ่นเมืองจีนว่าเป็นอย่างไร ก่อนที่จะดำเนินและขมวดปมในท้ายสุด ที่ปล่อยตอนจบแบบปลายเปิดให้คนดู ได้จินตนาการเติมกันเอง

  ถ้าหากมองว่าหนังเรื่องนี้จับจังหวะของการ “เอ็ดดี้ เผิง” (ในบ้านเรา) ก็น่าจะถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเพราะมี Rise of the Legend เปิดทางให้กับแฟนคลับก่อนในระดับหนึ่งแล้ว และตอกย้ำในแบบหนังวัยรุ่นสดใสในเรื่องนี้อีกครั้ง ในขณะที่ดาราสาวอย่าง “หนีหนี่” นั้นดูจะน่าตกใจในช่วงบางมุม บางจังหวะของการถ่ายทำจนดูทำให้ชวนผวามากกว่า(ดูแล้วช่างต่างกับสมัยของ The Flowers of War อย่างมาก) จนหน้าตกใจ ในขณะที่บางช่วงของเรื่องราวนั้นก็ชวนตั้งคำถามถึงความมากไปของตัวละครหือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถามของตัวละครช่างภาพสาวที่ดูแล้วเหมือนกับการบีบคั้น คาดคั้มมากกว่าการที่จะถามเพื่อทำคลิปแต่งงาน หลายฉากดูต่อเนืองเหมือนกับสูตรความสำเร็จของหนังรักที่ควรจะพึ่งมี หรือการยืนรอหน้าที่พักพระเอกจากค่ำจนสว่างที่ดูแล้วส่วนตัวรู้สึกสยองขวัญมากกว่า แต่ขึ้นอยู่กับมุมมองของคนที่มีความรักก็เป็นไปได้ว่าถ้าวันหนึ่ง คุณเจอแบบนั้นและอาจจะทำเหมือนกับตัวละคร

  หากคุณมีเรื่องราวในอดีตที่อาจจะคล้าย หรือ เหมือนในหนัง คุณอาจจะได้ย้อนและมองลงไปดูตัวเองในวัยนั้นได้ในสายตาของผู้ใหญ่ที่ผ่านช่วงวัยนั้นมาได้ แต่ถ้าหากไม่ใช่คุรจะได้ชมภาพยนต์ที่พาเราไปรู้จักความรักของเด็กวัยรุ่นคู่หนึ่ง ที่น่าจะให้ข้อคิดกับเด็กไทยได้ดีในระดับหนึ่งทีเดียว
  รูปภาพของ JAP Club

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *