Ghost in the shell

 • ภาพยนต์ที่ว่าด้วยกานผสานของหุ่นยนต์ และ มนุษย์เข้าด้วยกันจนทำให้ความต่างเหลือเพียงเส้นบางๆ กับผ่านบนจอที่แลดงให้เห็นขบวนการสร้างนี้ ตามมาด้ายการแนะนำตัวละครผ่านฉากแอ็คชั่นซีจีอลังการแทบจะทุกช็อต(แต่เป็นข้อดีอย่างแรกๆสำหรับเรื่องนี้เลย เพราะขอบเขตจินตนาการของเรื่องนี้ สามารถนำซีจีมาใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่คุณภาพจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่ความชอบแต่ละคน) จากนั้นก็เริ่มเป็นการตามหาความจริงของของตัวละคร ที่พาเราไปพบกับความไม่ปกติวองระบบ

  ส่วนตัวค่อนข้างมีอคติกับภาพยนต์ฮอลีวูดนำภาพยนค์จากทางเอเซียมาทำใหม่หรือตีความใหม่ อาจจะเป็นเพราะว่าเนื่องจาดแนวคิด วิธีคิด และ ความเชื่อที่ค่างกัน เลยเกิดมุมมองที่ค่างกันแม้ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกันก็ตาม ส่วนตัวมองว่าสำหรับ Ghost in the shell นี้คือความกำกึ่งกันของทั้งสองฝั่งที่ยังไม่ผสมผสานกันจึงทำให้บางช่วงตอนนั้นขาดความน่าสนใจไป ส่วนตัวมองว่าถ้านำโครงเรื่องไปประยุกต์ในแบบผู้กำกับ หรือ แบบตะวันตกไปสุดโต่งเลยอาจจะได้ผลลัพธ์ที่แปลกและน่าสนใจมากกว่านี้หรือเปล่า?

  เพราะซีจีคือหัวใจหลักของการสร้างเรื่องราวสำหรับ Ghost in the shell นี้ในแทบจะทุกฉากและตัวละคร เราจึงได้เห็นความอลังการในการตีรูปแบบเมืองที่มีการนำเอาคอพพิวเตอร์มาใช้ในทุกส่วนที่แสดงความศิวิไลต์ ก็สามารถทำได้สมจริงเลยทีเดียว หรือ การผสมผสานความเป็นหุ่นกับมนุษย์ที่ไม่ได้เป็นแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ในขณะที่นอกเมืองที่สำหรับมนุษย์เจริงๆอยู่นั้น คือ ภาพที่ตัดกับชีวิตในเมือง ทั้งในแง่ของความจริง ที่ไม่ต้องใช้ซีจีตกแต่ง รวมไปถึงความเป็นมนุษย์ ตัวตนคนจริงๆ

  โดยภาพความเป็นสามมิติ และ ความคมชัดของภาพจะชัดเจนมากในครึ่งหลัง อาจจะเป็นเพราะภาพในส่วนนี้นั้นเป็นเหมือนช่วงที่ตัวละครเริ่มพบคำตอบที่ตามหาแล้ว เพราะหลายฉากนั้นคมชัดเมื่อเทียบกับภาพตอนต้นเรือง

  ดูดีไหม สำหรับผมที่ไม่เคยดูอนิเมะแบบต้นฉบับก็เข้าใจได้ สำหรับปรัซญาทางตะวันออกที่ดูน่าจะเป็นธีมในเรื่องราวนั้นก็ไม่น่าจะยากในการเข้าถึงเท่าใดนัก ความเป็นมิตินั้นส่วนตัวถึงว่าใช้ได้ ฉากที่ขับเน้นความเป็นสามมิติแสดงออกมานั้นดูจะมีไม่มาก และ ไม่ค่อยต่างจากเรื่องอื่นๆเท่าใดนัก (ดารกระจายของน้ำช่วงท้ายๆเรื่องผมว่าดูแปลกๆ) เพราะฉะนั้นเหมาะกับโรงดิจิตอลดีๆ หรือ ไอแม็กซ์ที่คุณจะได้ฟังการบันทึกเสียงดีๆ เป็นตัวเลือกเพิ่มเติม

  ผมให้ 3/5 ครับ

  #GhostInTheShell #GhostInTheShellMovie #GhostInTheShellTH #UIPTH #iMAX #KrungSriIMA

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *