Guardians of the Galaxy Vol. 2

 • เป็นเรื่องแรกของปีที่ยกให้ห้าดาวอย่างเต็มใจ ด้วยองค์ประกอบที่ลงตัวในหลายด้านตามความคิดของผม

  ตั้งแต่เนื้อหาของเรื่องราวที่ไม่ได้ขยายออกไปในมุมกว้างของตัวละคร หรือ นำพาเข้าสู่เหตุการณ์ใหม่ๆ แต่ยังพาไปในเชิงลึกของตัวละครในความเป็นมา(แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเพลงยุค ’80 จึงมีผลต่อตัวละคร หรือ ความสัมพันธ์ของตัวละครที่ทับซ้อนกั่น (ช่างเหมีอนข่าวแถวๆ สารขัณฑ์ประเทศเมื่อลูกออกตามหาพ่อที่แท้จริง หลังจากเติบโตมากับพ่อเลี้ยง ปมความสัมพันธ์ที่ทำให้พี่น้องสองสาวต้องห่ำหันกันอย่างเอาเป็นเอาตาย โดยเฉพาะในส่วนของตัวละครอย่าง ปีเตอร์(สตาร์ ลอร์ด) ปมมีดในหัวใจ ความโหยหา การขาดไปของบางสิ่งใน จนเกิดทำให้เกิดหลุมดำในใจที่ดูเหมือนจะไม่มีจุดสิ้นสุด การกลับมาของครอบครัวในแบบของเพื่อนเก่าและใหม่ที่มาเติมเต็มคำว่าครอบครัว จนอยากให้ใส่เพลง “We are family” เข้าไปจริงๆ(แต่อาจจะไม่ได้เข้าคอนเซ็ปต์ ’80 จึงหลุด?)

  ประสิทธิภาพของการเป็น 3D นั้นไม่ใช่แค่การยกภาพหรีอคนขึ้นมาลอยๆ จากพื้นหลังเท่านั้น แต่ในครั้งนี้มาพร้อมมิติแสงเงาที่ส่งผลให้มีมิติมากกว่าการเป็นแค่ภาพที่ลอยออกมาพื้นหลังเท่านั้น ครอบคลุมไปถึงฉากต่างโดยเฉพาะดาวอีโก้ ทีี่เป็นซีจีที่ให้ทั้งความอลังการ เปลี่ยวเหงารกร้างในฉาก จะว่าไปแล้วก็เริ่มตั้งแต่ช่วงเปิดเรี่องแล้วกับกรู๊ตน้อยภาพแบบอารมณ์ลองเทคยาวหมุนไปสลับกับการโชว์ซีจี ระบบเสียง การเล่นมุขเรียกเสียงหัวเราะจากคนชม โดยการวางฉากอย่างต่อเนื่องขณะที่กรู๊ตน้อยวนไปจนครบ 360 องศาก็จบพอดี ในขณะที่หนังสามมิติส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าค่อนข้างจะขาดความชัดของภาพและสี(พูดง่ายๆว่ามือ) แต่สำหรับเรื่องนี้ไม่เป็นเช่นนั้น โดยหลายๆฉากนั้นแสงปกติเหมือนภาพยนต์ปกติ(ง่ายๆเทียบกับ Beaty)

  เพลงประกอบนั้นแยกเป็นสองส่วน คือ เพลงร้องที่ใครเคยฟังจากมิกซ์เทปเมื่อภาคแรกก้น่าจะคาดเดาได้ไม่ยาก เพราะยังคงความเป็นดนตรีของยุค 80 อย่างชัดเจน ซึ่งเพลงนั้นก้ไม่ได้เลือกมาแบบขอไปที่แต่มีทั้งที่มาและความเป็นไปที่ถูกอธิบายไว้ในภาพยนต์ ในขณะที่ภาคสกอร์ หรือ เพลงบรรเลงนั้นเป็นงานของ Tyler Bates คอมโพสเซอร์มือวางอันดับต้นของแนวหนังแอ้คชั่น แต่ก็ไม่ได้มีแค่สกอร์ที่เร้าใจ แต่ยังมีเพลงบรรเลงที่แสดงอารมณ์ของตัวละครเช่นเดียวกัน โดยในส่วนของภาคดนตรีนั้นก็จะถูกสลับสับเปลี่ยนให้เหมาะกับช่วงเวลาของเรื่องราวที่เล่า

  ดูดีไหม เอาตามงบเป็นหลักครับ เพราะ ผมว่าเป็นหนังที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งของปีนี้ที่เปิดมา เพราะมาตรฐานแล้วตอนนี้ทุกที่น่าจะมีตัวเลือกให้เป็นดิจิตอลให้เลือกอยู่แล้ว ตามมาด้วยออปชั่นเสริมความเป็นสามมิติ และสูงสุดน่าจะเป็นไอแม็กซ์ ซึ่งนั้นก็เป็นที่มาของราคาที่อัพตามประสิทธิภาพของโรงเช่นกัน(สำหรับไอแม็กซ์นั้น โดยทั่วไปตำแหน่งที่นั่งมีผลความต่างเล็กน้อยสำหรับการดูภาพแบบสามมิติ)

  ผมให้ 5/5 จะว่าอวยก็อวยครับ แต่เป็นอีกเรื่องที่ชมแล้วสมการรอคอย ชอบภาคนี้กว่าภาคที่แล้ว แม้อารมณ์ดราม่าจะปริ่มมากกว่าความแอ็คชั่นเล็กน้อย แต่ด้วยนิยมชมชอบในการมีความลับดำมือของตัวละคร รวมไปถึงโครงกระดูกในตู้ที่ดูจะทำให้ชอบในสไตล์เรื่องแบบนี้เป็นพิเศษ

  #GuardiansOfTheGalaxyVol2 #GuardiansOfTheGalaxy #GOTGVOL2 #GOTGVOL2TH #MarvelStudios #Marvel #MarvelThailand #WaltDisneyPictures #JamesGunn #StarLord #Gamora #Drax #BabyGroot #MovieTwitt #KrungSriIMAX

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *