Journey to the West: Demon Chapter

 • เป็นภาพยนต์ที่ดูแล้วชอบอีกเรื่องหนึ่ง เพราะย้อนนึกถึงในตอนที่เป็นเด็กที่เตี่ยจะพาผมไปโรงเจ จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามที่ผมจำไม่ได้แล้ว แต่ที่ผมจำได้คือภาพวาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบนประตู กำแพง ผนัง ไปถึงหลังคา ที่ผมจำได้น่าจะเป็นสองเรื่องคือ โป๊ยเซียน และ ไซอิ๋ว ไม่นับรวมหนังสือการ์ตูน(ที่เป็นเห้งเจียหน้าขาว ใส่ชุดเหลือง) ที่ยังอยู่บนกล่องสีเทียนอีกด้วย ตอกย้ำความทรงจำถึงวันนี้

  ระยะเวลานั้นห่างหายเกือบสี่ปีจากภาคแรก[Journey to the West: Conquering the Demons (2013)] โดยมีโจวซิงฉือ เป็นผู้อำนวยการสร้าง ได้ สฺวี เค่อ หรือ บ้านเรามักเรียกว่า ฉีเค่อ(โปเยโปโลเย) มารับหน้าที่กำกับ แน่นอนว่าการตีความใหม่ในแบบของโจวซิงฉือ บวกกับสไตล์ของฉีเค่อนั้นน่าจะเป็นสูตรที่น่าสนใจ(อารมณ์ดี+สไตล์ภาพ) โดยเนื้อหานั้นน่าจะเป็นการร่วมหลายตอนที่จราเคยอ่าน เคยได้ยินกันอย่างน้อยสามตอนมารวมกันตั้งแต่ปีศาจแมงมุม ปีศาจกระดูก และ นกเก้าหาง ที่นโมาเรียงร้อยกันออกมาเป็นภาคนี้

  สิ่งหนึ่งที่ชอบคือการออกแบบ ในหลายฉากหลายตอนตั้งแต่เมืองที่เป็นเหมือนส่วนผสมระหว่างสถาปัตยแบบตะวันออก ใช้สีสันแบบเอเชีย ศิลปะกรรมเอเชียตะวันออก รวมกับภาพส่วนสนุกแบบสมัยใหม่ การออกแบบตัวละคร “นาจา”ที่เป็นการออกแบบใหม่ ที่จำไม่ได้จนกระทั่งได้ยินถึงอาวุธถึงจำได้ว่าเป็นตัวละคร “นาจา” แน่นอนว่าตัวละครกลักทั้งสามตัวอย่าง หงอคง ตื้อโป๊ยไก และ ซั่วเจง ก็มีการออกแบบที่มากกว่าหนึงภาพลักษณ์ที่แตกต่างันออกไปนแต่ละสถานการณ์ ในขณะที่กานนำเสนอพระยูไลนั้นเลือกที่จะนำเสนอในแบบแบบดั้งเดิม คือ การใช้ภาพแบบพระพุทธรูปแบบกราฟฟิกที่ดีสมจริงพัฒนาตามกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป

  อารมณ์ของหนังอาจจะมีแผ่บบ้างในช่วงรอยต่อระหว่างตอน และช่วงกลางเนื้อหาของแต่ละตอนย่อย และแน่นอนกับเสียพากย์ไทยกับทีมที่คุ้นเคยกันจนอัดบทสนทนาเฮฮากันแทบทุกประโยคจนต้องพยายามอาจซับว่าบทสนทนาจริงๆนั้นเป็นเช่นไร

  ดูดีไหมเป็นเหมือนการรื้อฟื้นความทรงจำที่คุ้นเคย ด้วยซีจีที่ทำให้จินตนาการของเนื้อเรื่องนั้นเป็นภาพที่สมจริงมากขึ้น

  #JourneyToTheWest #JourneyToTheWesMovie #JourneyToTheWest2 #JourneyToTheWestTH #DemonChapter #SonyPictures #SPE #SonyPicturesTH

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *