MAD Max

 • คำจำกัดความแบบย่นย่อที่จะมีให้ก็คือ “ระห่ำกระตุ้นแทบทุกช่วงจังหวะแอ็คชั่น งานสร้างสวยงาม ย้อมสีสวย และดนตรีดีกว่าที่คาดไว้”

  หนังเปิดตัวและเดินเครื่องเร้าจังหวะอารมณ์ของคนดูตั้งแต่การเปิดเรื่องเลยทีเดียวเพียบพร้อมด้วยมุมกล้อง และดนตรีปูทางอารมณ์ร่วมตลอด ก่อนที่จะจับอารมณ์คนดูให้เหวี่ยงไปมากับภาคแอ็คชั่นหน้าจอที่เล่าเรื่องไปผ่านภาพที่ดูจงใจที่ย้อมให้อารมณ์รุ่มร้อนไปกับฉากที่หลายที่สาดซัดเข้ามา จะมีเพียงบางช่วงที่เปลี่ยนเป็นความหม่นหมองและอารมณ์ของการสิ้นหวังผ่านสีครามและเทาหม่นซึ่งแต่ละช่วงแต่ละตอนในบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมีการใช้ม๊มกล้องที่หลากหลายตั้งแต่เบิร์ดอายวิวในมุมกว้างกวาดมองเก็บภาพพร้อมซูมในจังหวะต่อมา โดยแทบทุกฉากนั้นสกอร์จะมีส่วนช่วยในการสร้างอารมณ์แบบเน้นจังหวะไม่จำเป็นต้องมีเพลงร้องทาขายพ่วงจนลืมความน่าสนใจของสกอร์ไป

  หนังว่าด้วยเรื่องราวของโลกในอนาคตกับความล่มสลายของสังคมมนุษย์ที่ดูจะย้อนยุคถอยหลังไปในแบบช่วงต้นของวิวัฒนการของหลายๆอายธรรมที่มีชนชั้นการปกครองที่นำเอาความเชื่อมาเป็นแกนในการปกครองทำให้คนใต้อำนาจพร้อมที่จะทำทุกสิ่งแม้กระทั่งยอมตายได้ (เห็นเข็มขัดพรรมจารีย์นี่มันใช่เลยชัดๆ) ก่อนที่จะมีสาวขบถมาเจอถุงเลือดแสบ(เดินได้) ที่แม้จะไม่กินเส้นกันตอนแรก แต่ก็มาร่วมมือกันได้ต่อมาที่เหลือต่อจากนั้นผมว่าคุณทายกันไท่ยากแล้วล่ะครับ

  ทอม ฮาร์ดี้ผมว่าน้ำเสีนงแหบแบบนี้เหมาะกับลักษณะตัวละครตัวนี้ แต่ที่น่าเสียดายคือ บทที่ดูมีอยู่และความเด่นนั้นแทบจะโดนตัวละครของชารีสย์กลบเสียหมด ไม่จำเป็นว่าตัวละครที่ดูลึกลับ พูดน้อย ต้องโดนบดบังกลายเป็นตัวรอง เพราะจนถึงตอนจบแล้วเรายังไม่รู้จักตัวละครตัวนี้เลยรู้แต่เพียงว่าชื่อ “แม็กซ์” ที่มีอาการจิตหลอนเนื่องจากช่วยครอบครัวตัวเองไม่ได้ ไม่นับคัวละครของ นิโคลัสและสาวๆอีกห้าคนที่ผลักกันมาขโมยซีนพี่ทอม

  ในขณะที่ความเป็นสามมิตินั้นมานึกได้ในตอนระเบิดท้ายเรื่องที่ทุกอย่างพร้อมใจพุ่งเข้าใส่หน้าจึงระลึกขึ้นได้ว่าดูหนังสามมิติอยู่ ถ้าจะให้แนะนำก็คงเป็นโรงดิจิตอลดีๆ ก็เพียงพอที่จะคุ้มค่า แล้วหยอดกระปุกรออีกหลายเรื่องที่จะตามมาในซัมเมอร์ต่อ

  ดูดีไหมหากคุณชอบความอึกกระทึกโครมครามนั่งไม่ติดทุกห้านาที บวกเสียงดครื่องยนต์ที่บิดบิ้วอารมณ์ทุกสิบนาทีบวกอลังการงานทำลายล้างแบบฮอลลีวู้ด คุณจะหลงรักหนังเรื่องนี้อย่างหัวปักหัวป้ำแน่นอน อย่างน้อยคุณน่าจะได้ย้อนรำลึกถึงคือวันเก่าๆของหนังที่ใช้การเฟดจอดำเพื่อเปลี่ยนฉาก ส่วนมีภาคต่อไปไหม ค่ายคงดูตัวเลขก่อนตัดสินใจเพราะตอนจบก็เป็นแบบเปิดปลายไว้อยู่แล้ว

  (ทั้งหมดนี้เขียนอ้างอิงเากการที่ไม่ได้ดูภาคก่อนๆเลยไม่แน่ใจว่าจะเป็นรีบูต หรือ ภาคก่อนกำเนิดดี)

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *