Planes | เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

Planes | เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

 • Genres:Animation, Adventure, Comedy
  Running Time:91 min
  Release Date:August.09,2013 (USA)
  MPAA Rating:PG for some mild action and rude humor
  Distributors:Disney [UK]
  Starring:
  Directed by:Klay Hall

  “ดูสิ ฉันเป็นมากกว่าเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงนะ”
  –ดัสตี้ “Disney’s Planes”

  “Disney’s Planes” เป็นภาพยนตร์อนิเมชันคอเมดี 3D ที่พกพาแอ็กชันมาเต็มลำ ตัวเอกของเราคือดัสตี้ เครื่องบินที่ใฝ่ฝันจะลงแข่งในฐานะเครื่องบินระดับสูง แต่ดัสตี้ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อแข่งขัน แถมเขาก็ดันกลัวความสูงอีกต่างหาก เขาก็เลยต้องหันไปหาเครื่องบินนาวีมากประสบการณ์ให้ช่วยผลักดันดัสตี้ในการลงชิงชัยกับแชมป์ประจำการแข่งเหินเวหาได้ ความกล้าหาญของดัสตี้ต้องถูกทดสอบเมื่อเขาตั้งเป้าที่จะบินให้สูงอย่างที่เขาไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะเป็นไปได้ และเป็นแรงบันดาลใจให้หัวใจของคนทั้งโลกได้โบยบินตามเขาไป

  “Disney’s Planes” ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ซัมเมอร์นี้ เป็นการผจญภัยจอเงินเรื่องล่าสุด ที่สร้างขึ้นที่ดิสนีย์ตูน สตูดิโอส์ ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่กำกับโดยเคลย์ ฮอล (“King of the Hill,” “The Simpsons”) ผู้คลั่งไคล้การบิน อำนวยการสร้างโดยเทรซี่ บัลธาซอร์-ฟลินน์ (“Return to Never Land,” “Bambi II,” “The Little Mermaid: Ariel’s Beginning” ในตำแหน่งผู้จัดการงานสร้างดิจิตอล) และควบคุมงานสร้างโดยจอห์น ลาสเซ็ทเตอร์ เผยถึงความปรารถนาของเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงที่จะทำในสิ่งที่นอกเหนือจากหน้าที่ที่เขาถูกออกแบบมาเพื่อมัน

  ฮอลกล่าวว่า “ผมคิดว่าผู้ชมจะอินไปกับ ‘Disney’s Planes’ จริงๆ เพราะมันเป็นเรื่องราวเยี่ยมๆ ของคนที่ด้อยกว่าครับ มันมีทั้งเรื่องอบอุ่นหัวใจและข้อคิดที่พวกเราทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งก็คือถ้าเราเชื่อในตัวเราเอง และก้าวพ้นจากขอบเขตเดิมๆ ผ่านความกลัวใดๆ ก็ตามที่ฉุดรั้งเราไว้ เราอาจจะประหลาดใจกับผลที่ออกมาก็ได้ และนั่นก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับดัสตี้ในหนังเรื่องนี้ เขาเป็นเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงที่ไม่เคยบินเหนือระดับ 1,000 ฟุตมาก่อน แต่เขาใฝ่ฝันที่จะเป็นเครื่องบินแข่งที่เร็วที่สุดในโลก เขาต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายและต้องล้วงเข้าไปลึกทีเดียวเพื่อค้นหาความกล้าหาญที่จะเป็นมากกว่าสิ่งที่เขาถูกสร้างขึ้นมาครับ”

  บัลธาซอร์-ฟลินน์ กล่าวว่าฉากทั่วโลกของภาพยนตร์เรื่องนี้เชื้อเชิญผู้ชมให้ร่วมโบยบินไปกับตัวละครด้วย “ดัสตี้ไม่เคยจากบ้านไปไหน เขาก็เลยเพิ่งได้สัมผัสโลกกว้างใบนี้เป็นครั้งแรกค่ะ” เธอกล่าว “หนังเรื่องได้ไปเยือนสถานที่ต่างๆ ที่เราก็ไม่เคยเห็นมาก่อน เหมือนกับดัสตี้ มันนำเสนอตัวละครจากทั่วโลก ที่มีนิสัยแตกต่างกัน ที่เราสามารถเอาใจช่วยและลุ้นไปกับพวกเขาด้วยได้ มันเป็นการผจญภัยอย่างแท้จริง เป็นเหมือนโร้ด มูฟวีฉบับเวหาค่ะ”

  “Disney’s Planes” เกิดขึ้นเหนือโลกของ “Cars” และถือกำเนิดจากจินตนาการที่ไม่อยู่นิ่งของลาสเซ็ทเตอร์ระหว่างที่เขาเดินทางอยู่ ยานพาหนะทั้งหมดสามารถเป็นตัวละครได้ทั้งนั้น ด้วยเรื่องราวดั้งเดิมโดยลาสเซ็ทเตอร์, ฮอลและเจฟฟรีย์ เอ็ม โฮเวิร์ดและบทภาพยนตร์โดยโฮเวิร์ด ภาพยนตร์เรื่องนี้พากย์เสียงโดยเดน คุ้ก (“Louie,” “My Best Friend’s Girl,” “Dan in Real Life”) ในบทดัสตี้, สเตซี่ คี้ช (“The Bourne Legacy,” “Nebraska”) ในบท สคิปเปอร์ เครื่องบินคอร์แซร์จากนาวี, แบรด การ์เร็ตต์ (“Everybody Loves Raymond,” “How to Live with Your Parents for the Rest of Your Life”) ในบทชัค รถบรรทุกเชื้อเพลิงและเทอรี่ แฮทเชอร์ (ซีรีส์เอชบีซีเรื่อง “Desperate Housewives,” “Coraline”) ในบท ด็อตตี้ ช่างเครื่องผู้พูดจาตรงไปตรงมา จูเลีย หลุยส์-ดรายฟัส (“Veep,” “The New Adventures of Old Christine,” “Seinfeld”) พากย์เสียง โรเชลล์, ปรียันก้า โชปรา (“Barfi!”) พากย์เสียง อิชานิ, จอห์น คลีส (Monty Python, “A Fish Called Wanda”) เนรมิตชีวิตให้กับบุลด็อก, เซดริก เดอะ เอนเตอร์เทนเนอร์ (“Barbershop,” “Who Wants to Be a Millionaire”) พากย์เสียงลีดบอททอม, คาร์ลอส อลาซราควี (รับบทเจมส์ การ์เซียในซีรีส์ทางคอเมดี เซ็นทรัลเรื่อง “Reno 911”) เนรมิตชีวิตให้กับเครื่องบินเจ้าเสน่ห์ เอล ชูปาคาบราและโรเจอร์ เคร็ก สมิธ (กัปตันอเมริกาในซีรีส์ดิสนีย์เอ็กซ์ดีเรื่อง “Marvel’s Avengers Assemble,” พากย์เสียงเม่นโซนิคใน “Wreck-It Ralph”) พากย์เสียงริปสลิงเกอร์ แชมเปี้ยนโลก

  ทีมพากย์ยังรวมถึงแอนโธนี เอ็ดเวิร์ดส์ (ซีรีส์ “ER,” “Top Gun”) ในบทเอคโค, วัล คิลเมอร์ (“Batman Forever,” “Top Gun”) ในบทบราโว, ซินแบด (ซีรีส์คอเมดี เซ็นทรัลเรื่อง “Where U Been?”) ในบทเจ้าหน้าที่ประจำการแข่งขัน โรเปอร์, กาเบรียล อิเกลเซียส (รายการทางคอเมดี เซ็นทรัล “Gabriel Iglesias Presents Stand-up Revolution”) ในบทเน็ดและเซ็ดและเบรนท์ มัสเบอร์เกอร์ (อีเอสพีเอ็น, เอบีซี สปอร์ตส์) ในบทเบรนท์ มัสแตงเบอร์เกอร์ ผู้ที่ร่วมพากย์เสียงด้วยรวมถึงโคลิน คาวเฮิร์ด (อีเอสพีเอ็น) ในบทเรือเหาะโคลิน คาวลิง, แดนนี แมนน์ (“Up”) ในบทสปาร์คกี้, จอห์น แรทเซนเบอร์เกอร์ (“Monsters University”) ในบทฮาร์แลนด์และโอลิเวอร์ คัลคอฟ (“Neues vom Wixxer”) ในบทฟรานซ์ มินิคาร์สัญชาติเยอรมันขี้แหย และฟลีเกนโฮเซน เครื่องบินกล้าหาญ

  มาร์ค แมนซินา (“August Rush,” “Camille,” “Training Day”) คอมโพสเซอร์เจ้าของสามรางวัลแกรมมี เป็นผู้แต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ “Disney’s Planes” ที่ได้รับเรท PG โดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งอเมริกา เหินฟ้าเข้าสู่โรงภาพยนตร์ในวันที่ 23 ตุลาคม ปี 2013 ทั้งระบบปกติและระบบ ดิสนีย์ ดิจิตอล 3 มิติ

  ล่องลอยในปุยเมฆ
  ผู้กำกับตอบรับโอกาสด้วยความปลาบปลื้ม

  เคลย์ ฮอลชื่นชอบเครื่องบินมาตั้งแต่ก่อนที่ “Disney’s Planes” จะเริ่มเหินฟ้าเสียอีก ดังนั้น เมื่อผู้ควบคุมงานสร้างจอห์น ลาสเซ็ทเตอร์มาถามผู้ที่ทำงานที่ดิสนีย์ตูน สตูดิโอส์มานานผู้นี้ว่า เขาสนใจที่จะกำกับภาพยนตร์ ที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นในน่านฟ้ารึเปล่า เขาก็ไม่ต้องคิดนานเลย “ผมชอบเครื่องบินครับ” ฮอลเล่า “พ่อผมอยู่ในหน่วยนาวีและปู่ผมก็เป็นนักบินด้วย พวกเขาขับเครื่องบินมาทั้งชีวิตและส่งต่อความรักในน่านฟ้าให้ผมครับ”

  “ตอนที่ผมเป็นเด็กในแคลิฟอร์เนีย” ฮอลเล่าต่อ “พ่อผมกับผมก็จะซื้อเบอร์เกอร์กับโค้กไปนั่งดูเครื่องบินบินขึ้นและลงจอดที่สนามบินท้องถิ่น ผมจะนั่งสเก็ตช์ภาพระหว่างที่พ่อก็จะพูดถึงลักษณะเด่นของเครื่องบินแต่ละแบบ ผมยังเก็บภาพวาดพวกนั้นไว้อยู่เลยครับ ดังนั้น พอโปรเจ็กต์นี้เข้ามา ผมก็สามารถกระโจนเข้าสู่โลกใบนี้ได้ทันที”

  ความชื่นชอบและแบ็คกราวน์เรื่องการบินของฮอลทำให้เขาเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเห็นได้ชัด แต่เขากำลังทำงานอีกโปรเจ็กต์หนึ่งอยู่ในตอนที่ “Disney’s Planes” เข้ามาหาเขา ด้วยคำเสนอแนะจากจอห์น ลาสเซ็ทเตอร์ ฮอลก็เลยใช้เวลากว่าหกเดือนในการค้นคว้าข้อมูลและสร้างเรื่องราวที่เกิดขึ้นในดินแดนชายขอบของอเมริกาและนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับรถไฟ “ผมเป็นคนรักประวัติศาสตร์เหมือนจอห์นครับ และมันเป็นโลกงดงามที่เต็มไปด้วยรถไฟไอน้ำ” ฮอลกล่าว “มันดูเหมือนกำลังจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา แล้วจอห์นก็โทรหาผม ผมจำได้เลยว่าผมอยู่ไนตอนที่โทรศัพท์ผมดังขึ้น เขาถามผมว่า ‘คุณคิดยังไงถ้าเราจะเปลี่ยนแนวมาทำหนังเกี่ยวกับเครื่องบินแทนล่ะ’ ผมนิ่งไปวินาทีหนึ่ง จอห์นชอบพูดว่าทันทีที่เลือดกลับไปเลี้ยงสมองผม หลังจากที่ผมลุกขึ้นจากพื้นได้แล้ว ผมก็ตอบตกลงทันที ผมบอกผมว่าถ้ามีอะไรที่ผมรักมากกว่ารถไฟและดินแดนไวลด์เวสต์แล้วล่ะก็ ก็เป็นเครื่องบินนี่แหละครับ”

  ผู้กำกับฮอล ผู้ศึกษาที่แคลอาร์ตส์ร่วมกับเพื่อนในแวดวงอนิเมชันอย่างริช มัวร์ (“Wreck-It Ralph”) และแอนดรูว์ สแตนตัน (“Finding Nemo,” “WALL•E”) เข้าทำงานที่ดิสนีย์ในปี 2005 “แบ็คกราวน์ของผมคือคอเมดีไพรม์ไทม์ครับ” ฮอลบอก “ผมใช้เวลา 10 ปีอยู่กับ ‘The Simpsons’ และ ‘King of the Hill’”

  ดังนั้น เมื่อถึงเวลาในการสร้างเรื่องราวให้กับ “Disney’s Planes” อารมณ์ขันจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ร่วมด้วยแอ็กชันในแบบที่จำเป็นต่อภาพยนตร์เกี่ยวกับเครื่องบินและแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้คือความสมจริงและเรื่องอบอุ่นหัวใจ

  ฮอลได้กล่าวยกย่องทีมเรื่องราวในการหาส่วนผสมที่ลงตัวได้ “สิ่งที่เจ๋งจริงๆ กี่ยวกับการสร้างหนังอนิเมชันคือการร่วมมือครับ ผมคิดว่าอนิเมชันเป็นศิลปะรูปแบบที่มีการร่วมมือกันมากที่สุดเท่าที่มีอยู่ เพราะการสร้างหนังพวกนี้ต้องใช้คนมีความสามารถเป็นกองทัพเลยครับ”

  ฮอล, ลาสเซ็ทเตอร์และเจฟฟ์ โฮเวิร์ดได้มาพบกันตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกเพื่อขัดเกลาเรื่องราวให้เป็นรูปเป็นร่าง”เรานั่งกันอยู่ในห้องเล็กๆ ห้าหรือหกชั่วโมงได้” โฮเวิร์ด ผู้ยินดีกับโอกาสในการได้ร่วมระดมความคิดกับลาสเซ็ทเตอร์บอก “เราต่างก็เคารพเขามากในเชิงความความคิดสร้างสรรค์ และเราก็ได้รับเชิญให้ใช้เวลากับเขา ร่วมออกความคิดเห็นกับเขา ตอนนั้นเองที่เราคิดไอเดียของเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงที่อยากจะเป็นเครื่องบินแข่งขึ้นมาได้ เราตั้งชื่อเขาว่าดัสตี้ตั้งแต่วันแรก แล้วเราก็คุยกันถึงการแข่งขันรอบโลกที่เขาจะได้พบเครื่องบินแข่งจากประเทศต่างๆ ครับ”

  “มันใช่เลยครับ” ลาสเซ็ทเตอร์บอก “มันมีกลุ่มตัวละครใหม่ๆ ที่บินผ่านส่วนต่างๆ ของโลก ทั้งไอซ์แลนด์ เยอรมนี อินเดีย เม็กซิโก เรารู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่ามันจะออกมาดี ออกมายอดเยี่ยม และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ มันงดงามครับ การพูดว่าผมตื่นเต้นกับหนังเรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่น้อยกว่าความเป็นจริงไปหน่อย”

  ทำการบ้าน
  ทีมผู้สร้างลงมืออ่านหนังสือ และเหินฟ้า เพื่อสร้าง “Disney’s Planes”

  เวทมนตร์อนิเมชันของดิสนีย์เริ่มต้นขึ้นด้วยการค้นคว้าข้อมูล ซึ่งเป็นตัวกำหนดทุกอย่างตั้งแต่การพัฒนาเรื่องราวไปจนถึงการออกแบบตัวละครและการให้แสง ความพยายามในการค้นคว้าข้อมูลของทีมผู้สร้างสำหรับ “Disney’s Planes” ตั้งแต่การบินเฮลิคอปเตอร์ และการขับไปตามถนนชนบทที่ลดเลี้ยวเคี้ยวคด ไปจนถึงโอกาสที่หาได้ยากในการได้ขึ้นไปบนเรือบรรทุกอากาศยานที่ใช้งานได้จริง “ความสมจริงเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในหนังอย่าง ‘Disney’s Planes’ ค่ะ” ผู้อำนวยการสร้างเทรซี่ บัลธาซอร์-ฟลินน์กล่าว “เราต้องการจะรู้จักเครื่องบินทั้งข้างในและข้างนอก ว่าเครื่องบินบินยังไง มันจะมีปฏิกิริยากับพลังธรรมชาติที่แตกต่างกันยังไง ว่ามันมีเสียงยังไง เราต้องรู้ว่าเครื่องบินเล็กๆ จะทำอะไรได้บ้างในโลกของการแข่งขันค่ะ”

  หัวใจสำคัญของ “Disney’s Planes” คือการที่ดัสตี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหน้าที่อย่างหนึ่ง “เขาไม่ควรจะอยู่ในการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่รอบโลกนี้ หรือการแข่งขันใดๆ ก็ตามครับ” ผู้กำกับเคลย์ ฮอลกล่าว “เขาเป็นแค่เครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลง แต่พอเขามีโอกาสได้ก้าวออกจากขอบเขตที่คุ้นเคยและท้าทายตัวเอง เขาก็ทำให้ทุกคนประหลาดใจ รวมถึงตัวเขาเองด้วยครับ”

  ฮอลกล่าวว่ากุญแจในการทำให้ตัวละครตัวนี้เป็นมากกว่าที่เขาถูกสร้างขึ้นมาคือการทำความเข้าใจว่าเครื่องบินถูกสร้างขึ้นอย่างไรและมันมีวิธีการเดินเครื่องอย่างไร เพื่อที่พวกเขาจะสามารถช่วยดัสตี้ให้บินพ้นจากแนวทางที่ถูกกำหนดมาสำหรับตัวเขาได้ “การร่วมงานกับจอห์น ลาสเซ็ทเตอร์เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างเหลือเชื่อ เขาเชื่อในการเรียนรู้ข้อเท็จจริง และหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

  การค้นคว้าของพวกเขาช่วยทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะทำตามคติการทำงานของลาสเซ็ทเตอร์ที่ว่า คุณจะต้องซื่อตรงต่อเนื้อหา หลักการนี้ ที่ถูกใช้กับ “Disney’s Planes” ทำให้นักวาดภาพต้องคำนึงถึงโครงสร้างทางกายภาพของเครื่องบิน ทั้งตัวโครง ขนาดและน้ำหนัก ระหว่างที่ออกแบบและสร้างอนิเมชันตัวละครขึ้นมา ปีกจะงอไม่ได้ ลำตัวเครื่องจะไม่ถูกยืดหรือหด และใบพัดจะต้องเคลื่อนไหวเหมือนกับใบพัดจริงๆ ทีมผู้สสร้างจะต้องหาวิธีที่ละเอียดอ่อนกว่าเดิมในการนำเสนอแอ็กชันและอารมณ์ในเรื่อง

  “เราสนุกมกกับการสำรวจโลกของเครื่องบินครับ” ฮอลกล่าว “เราสามารถสัมผัสการบินทุกรูปแบบ ทั้งบอลลูนร้อน เครื่องบินทิ้งระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และเครื่องบินเจ็ทและเครื่องบินเอกชนอื่นๆ อีกหลายชนิดครับ”

  ฮอลได้รับคำเชิญจากฌอน เบาติสต้า นักบินผู้รับหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินและวิศวกรรมใน “Disney’s Planes” ให้ร่วมเที่ยวบินที่น่าจดจำ “เราขึ้นเครื่องบินจากสนามบินเล็กๆ ในเฟรสโนในค็อกพิทของทราเวล แอร์ ที่มีมาตั้งแต่ปี 1926 คุณจะต้องหมุนใบพัดด้านนอกโรงเก็บ ก่อนจะกระโดดขึ้นเครื่องแล้วสตาร์ทเครื่อง ผมนั่งอยู่ด้านหน้า สวมหมวกหนังและแว่นก็อกเกิล ความรู้สึกของสายลมไล้ผม การได้ยินเสียงมอเตอร์ และรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนน้อยๆ และการร่อนที่อ่อนโยนของเครื่องบินลำนั้นเป็นเวทมนตร์จริงๆ”

  การค้นคว้ารวมถึงการเดินทางสำรวจของสมาชิกทีมงานสร้างบางคน โดยพวกเขาได้ไปชมการแสดงเหินเวหา พิพิธภัณฑ์และสนามบินในเมืองเล็กๆ หลายแห่ง เพื่อซึมซับบรรยากาศ เพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับเครื่องบิน และทำให้แน่ใจเกี่ยวกับความสมจริงในเรื่อง “ผมเหมือนเด็กในร้านขนมเลยครับ” ฮอลกล่าว “เราสามารถคุยกับผู้บุกเบิกด้านการบินและนักบินเครื่องบินขับไล่ ทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี นักบินทดสอบพลเมือง เราได้เข้าไปชมเครื่องบินบลู แองเจิลและธันเดอร์เบิร์ดด้วย มันน่าทึ่งมากครับ”

  การโอบกอดผืนดินใจกลาง
  ฮอลกล่าวว่า “Disney’s Planes” เกิดขึ้นภายในบริเวณมิดเวสต์ “ดัสตี้เป็นเครื่องบินเพื่อการเกษตรครับ” ผู้กำกับกล่าว “เราอยากสร้างบ้านเกิดของเขาในอยู่ในพื้นที่ชนบทของอเมริกา”

  พวกเขาได้เรียนรู้ว่าดินแดนมิดเวสต์เต็มไปด้วยความรู้ด้านการบินมหาศาลรวมถึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมกับการเป็นที่ตั้งบ้านเกิดของดัสตี้ ดังนั้น ฮอลและทีมงานจึงได้เริ่มต้นเดินทางเพื่อค้นคว้าข้อมูล และได้เยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในดินแดนภาคกลางนั้น

 • โอไฮโอ – ทีมผู้สร้างได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่พวกเขาได้เห็นเมมฟิส เบลล์ เครื่องบินเก่าแก่ ที่กำลังอยู่ระหว่างการบูรณะ, เครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ประจำตัวของจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ และเครื่องบินต่อสู้ เอ็มไอจี-25 ฟ็อกซ์แบท พวกเขาได้เข้าชมการแสดงบินเดย์ตัน แอร์ โชว์ ที่พวกเขาได้พบกับสมาชิกทีมนักบินแอฟริกัน/อเมริกันที่ยังมีชีวิตอยู่ นอกจากนั้น พวกเขายังได้บินในเฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้อายุ 40 ปี และได้ใช้เวลาอยู่กับหน่วยสาธิตการบินยูเอสเอเอฟ ธันเดอร์เบิร์ดส์ มือเขียนบท เจฟฟ์ โฮเวิร์ดกล่าว “มีตอนหนึ่ง เรามีโอกาสได้บินบนเครื่อง B25 ซึ่งเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดสงครามโลกครั้งที่สอง แล้วพวกเขาก็ให้เครื่อง P-51 บินคุ้มกันเราด้วย เดย์ตันเป็นทริปการเดินทางที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ”
 • นอร์ธ ดาโกต้า – ทีมงานสร้างหลายคนได้ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อากาศยานฟาร์โก้และได้เห็นเครื่องบินคอร์แซร์ F4U ที่ได้รับการบูรณะ พวกเขาได้คุยกับนักบินนาวีสหรัฐวัยเกษียณ ที่บินเครื่องบินทิ้งระเบิดทีบีเอ็ม เอเวนเจอร์ระหว่างปี 1944-1945 ประสบการณ์นี้มีคุณค่าอย่างยิ่งในการพัฒนา สคิปเปอร์ เครื่องบินนาวีกร้านศึก ที่เป็นครูฝึกให้กับดัสตี้
 • มินนิโซต้า – ทีมผู้สร้างได้ไปเยือนสนามบินท้องถิ่นและท่าอากาศยาน โฮเวิร์ดกล่าวว่า “เราคุยกับผู้ชายคนหนึ่งที่เขาบอกว่า ‘ถ้าคุณมองหาสนามบินที่เป็นชนบทจริงๆ คุณต้องลองมาดูสนามบินที่นี่ครับ มันไม่อยู่ในแผนที่ด้วยซ้ำ’ เราก็เลยขับรถไปที่สนามบินลีดเดอร์ส เคลียร์ เลค ซึ่งเป็นเหมือนสุสานเครื่องบินเล็กๆ ที่มีเครื่องบินในสภาพถอดแยกชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย”

  โลเกชันแห่งนี้เป็นข้อมูลอ้างอิงที่เพอร์เฟ็กต์สำหรับแบ็คดร็อปชนบทของพร็อพวอช จังค์ชัน และอาคารที่เก่าผุพัง “เราพบรถบรรทุกเชื้อเพลิงจอดซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ใกล้ๆ กับไร่ข้าวโพด ที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับชัค รถบรรทุกเชื้อเพลิงของเราครับ” ฮอลกล่าว

  จากท้องทะเลสู่ทะเลระยิบระยับ
  นอกจากนี้ ทีมงานยังได้ไปเยี่ยมเรือยูเอสเอส คาร์ลวินสัน เรือบรรทุกอากาศยานชั้นนิมิทซ์ลำนี้ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปี 1980 เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมสำหรับฉากในภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นบนเรือบรรทุกอากาศยาน บัลธาซอร์-ฟลินน์ได้ร่วมเดินทางกับฮอลและทีมงานสร้างคนอื่นๆ ในการสังเกตการณ์การฝึกยิง และการบินขึ้น รวมถึงเครื่องฮอร์เน็ท เฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินคาร์โก้ C-2 “การร่อนลงบนเรือบรรทุกอากาศยาน แล้วก็ได้นั่งเรือลำนั้นเข้าเทียบท่าเรือเป็นหนึ่งในสิบสิ่งยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ฉันเคยทำมาในชีวิตเลย” บัลธาซอร์-ฟลินน์กล่าว “มันเป็นเรื่องเยี่ยมมากที่ได้พูดคุยกับลูกเรือ เราได้ตรวจสอบไดอะล็อคบางช่วงของเรื่องกับเจ้าหน้าที่หลายคนของเรือด้วยค่ะ”

  ฮอลกล่าวเสริมว่า “มีลูกเรือชายและหญิงประมาณ 5,000 คน ซึ่งหลายคนมีอายุแค่ 18-19 ปีเท่านั้นเอง มันทำให้ผมภูมิใจอย่างแท้จริงที่ได้มาเห็นว่านาวีของเราทำงานกันยังไง แล้วเราก็สามารถบินไปจอดบนดาดฟ้าเรือด้วย มันเจ๋งจริงๆ นะครับ”

  ความหวังสูงส่ง
  ขณะที่ทีมผู้สร้างสำรวจเครื่องบินจริงๆ พวกเขาก็พบว่ารายละเอียดมากมายที่พวกเขารวบรวมมาได้มีส่วนช่วยในการผลักดันเรื่องราวได้จริงๆ เนื่องด้วเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงไม่จำเป็นต้องบินสูงเหนือระดับ 1,000 ฟุต ทีมผู้สร้างก็เลยสร้างทฤษฎีที่ว่า แม้ว่าเขาจะใฝ่ฝันจะเป็นเครื่องบินแข่งที่โด่งดังระดับโลก ดัสตี้อาจจะมีความกริ่งเกรงที่จะทำในสิ่งที่จะทำให้เขาบรรลุความฝันของเขาได้ “เขาไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาให้บินสูง เขาไม่เคยต้องบินสูงครับ” ฮอลกล่าว “มันก็เลยสมเหตุสมผลที่เขาจะกลัวความสูงครับ”

  ความกลัวความสูงของดัสตี้กระตุ้นให้ทีมผู้สร้างขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านความกลัวเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะนำเสนอความกลัวนี้ในรูปแบบที่เหมาะสม “เรารู้ว่าถ้าเรานำเสนอมันอย่างเหมาะสม เราก็จะเชื่อมโยงกับผู้ชมที่กำลังรับมือกับความกลัวของตัวเองได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกลัวความสูงหรืออย่างอื่นก็ตาม” ฮอลกล่าว

  “ตัวละครและสภาพของดัสตี้เป็นที่เข้าใจได้เพราะเราทุกคนต่างก็มีความกลัว ซึ่งบางคนก็มีมากกว่าคนอื่น และเราก็ต่างก็เจอกับความลำบากในชีวิตที่เราไม่สามารถฝ่าฟันได้ง่ายๆ” จอห์น ซิลิมพาริสกล่าว นักจิตบำบัดผู้นี้ ผู้ได้พบกับทีมผู้สร้างและได้บำบัดคนไข้ที่มีอาการวิตกกังวลผิดปกติมานานกว่าสองทศวรรษ กล่าวว่าการกลัวความสูง “จะมีอาการวิงเวียน เหงื่อตก คลื่นไส้ ปากแห้ง ตัวสั่น หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบากและไม่สามารถพูดหรือคิดได้อย่างชัดเจน”

  “ปัญหาหนักใจของดัสตี้เป็นอะไรที่มีความเป็นมนุษย์มากๆ และเราก็เข้าใจถึงความเจ็บปวดของเขาได้” ซิลิมพาริสกล่าว “เรารู้สึกเห็นใจเขาและเราก็อยากให้เขาประสบความสำเร็จ แล้วเราก็รักคนที่มีข้อด้อยด้วยครับ”

  “เราทุกคนต่างก็เคยเป็นคนที่เป็นไก่รองบ่อนมาก่อน” ฮอลกล่าวเสริม “เราทุกคนต่างก็เคยเป็นเหมือนดัสตี้ ความคุ้นเคยแบบนั้น บวกกับความสมจริงที่เราพยายามอย่างหนักที่จะใส่เข้าไปในทุกระดับ จะทำให้ผู้ชมเอาใจช่วยเขา และผมคิดว่านั่นเป็นหนึ่งในส่วนที่ดีที่สุดของการไปดูหนังครับ”

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *