Terminator Genisys

 • มันคือแกงโฮะหม้อใหญ่ที่ใส่สาระพัดจากภาคหนึ่งและสองที่การจะวางตามไทมม์มิ่งแบบตัดภาคสามและสี่ออกไปอย่างสิ้นเชิง โดยที่มีส่วนประกอบเป็นดารามากหน้าหลายตาที่แม้ว่ารัศมีอาจจะไม่มากเท่าภาคที่ผ่านมาแต่จะใช้คำว่าระดมก็ได้ในระดับหนึ่งและฝีไม้ลายมืออยู่ในขั้นที่ดี แต่ จะยอมรับกันได้(เพราะเอาแค่ฉากจอนห์เจอไคล์ก็สับสนงงกันเป็นไก่ตาแตกเป็นแน่ถ้ายังคงนับและจำจากไทมม์มิ่งของภาคสี่) และไม่แน่ใจว่านี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผมที่เจมม์ คาเมรอนออกมาการันตีภาคนี้ด้วยตัวเองหรือไม่ (เพราะภาคหนึ่งและสอง เจมม์เองก็มีส่วนดูแล)

  หนังเปิดตัวด้วยโลกอนาคตและการย้อนกลับมายังอดีตเพื่อรักษาอนาคตของตัวละครที่เริ่มสับขาแบบให้คนดูได้งงๆกับการนั่งไล่ไทม์ไลน์ของเรื่องใหม่แบบต่อเนื่องจากภาคสอง ในขณะเดียวกันก็พาย้อนรำลึกไปถึงบางฉากบางช่วงในภาคหนึ่ง(หอดูดาว ห้างสรรพสินค้า) เราจะได้พบคนเหล็กในรูปแบบของภาคหนึ่งผมเป็นลอนแบบจัดทรงมาเลย หรือแบบภาคสองผมสั้นหัวตั้ง ไม่นับมนุษย์โลหะเหลวจากภาคสองที่ดูแล้วน่าจะเป็นอีกตัวละครที่แฟนๆน่าจะจดจำกันได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นเหมือนบทบาทที่เป็นแขกรับเชิญเพื่อมาร่วมรำลึกกัน หรือ ทั้งฉากการมาแบบปลอมตัวของมนุษย์โลหะเหลว ฉากเตื่นเต้นในสถานที่แคบๆในโรงงานที่มาพร้อมการไล่ล่า การข้ามเวลาแบบมาแต่ตัวเปล่าๆเปลือย ก่อนที่จะมาเซอร์ไพรส์คนดูกับการแปลงสภาพเป็นหุ่นเวอร์ชั่นอัพเดตล่าสุดจาก สกายเน็ต ของตัวละครเอกตัวหนึ่ง แล้วรับไม้ตัวร้ายเดินเรื่องจนบทสุดท้ายฉากสุดท้ายกันไปเลย ร่วมด้วยการส่งไม้ต่อของนักวิทยาศาสตร์ผิวสีจากภาคสองที่ส่งต่องานวิจัยที่สับขาหลอก(มนุษยชาติจากสกายเน้ตมาเป็นเจเนซิส)

  แต่จุดที่ดูแล้วจะพลิกมากที่สุดหลังจากคุ้นตากันแล้ว คงเป็นเรื่องของการที่จะรื้อความคุ้นเคยของเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นซาราห์คอนเนอร์ในวัยทีนเอจ ที่ต้องมารับมือ และ รอรับการย้อนเวลากลับมาของไคล์ ที่มีพี่เลี้ยง(ป๋า)อย่างหุ่นเทอร์มิเนเตอร์รุ่นเก่า(อาร์โนลด์) มาเป้นพี่เลี้ยงตั้งแต่การเปิดเผย เรื่องราว จนถึงการเทรนสอนการวางแผนและใช้อาวุธ ก้จะเริ่มก่อสร้างกลายเป็นหนังเรื่องใหม่ได้อีกเรื่องเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่ตามมาคือการที่ไคล์ และ ซาราห์นั้นจะร่วมมือกันทำลายร้างระบบของเจเนซิส (พ่วงมาด้วยการที่พาเราไปรู้จักกับอดีตของซาราห์ และ ไคล์ที่เราอาจจะไม่เคยได้รับรู้ และ เห็นมาก่อนก็พร้อมที่จะมาบอกเล่า พร้อมกับบอกถึงอนาคตของปัญหาที่ต้องแก้ไข ที่สืบเนืองมาจากการเปรียนไทม์ไลน์ของเรื่องราว) ก่อนที่จะเข้าสู่โหมดทำลายล้างในครึ่งชั่วโมงสุดท้ายแบบสาด ฟาดกันไม่หยุด

  หากจะมองว่าทั้งเรื่องราวและตัวละครไม่ว่าจะเป็น จอนห์ ซาราห์(คอนเนอร์) หรือ ไคล์ รีส จะผ่านเรื่องราวมามากมายหลายปีที่ถูกผลัดเปลี่ยนการแสดงจากดารานำในช่วงจังหวะเวลาห้วงนั้นๆ ทั้งหนังใหญ่ หรือ ซีรีย์ แต่สิ่งที่บอกถึงเรื่องราว คือ ตัวหุ่นเหล็ก(อาร์โนลล์)นั้นเอง แต่สำหรับภาคนี้แล้ว ดูจะหาทางออกสำหรับวัยที่เพิ่มขึ้นของลุงอาร์โนลด์ไว้แล้ว ได้อย่างน่ารักแกมหยิกหยอก(แต่ขัดกับเนื้อเรื่องภาคที่ผ่านๆมาน่ะ) และอีกหนึ่งเรื่องคือ อารมณ์ของหนัง ความผูกพันของตัวละคร ความรู้สึกของเรื่องราวที่คุ้นเคยผูกไว้จนทำให้เรารู้สึกว่าเป็นเรื่องราวที่เราคุ้นเคย และดูกันตลอดมาที่ในภาคนี้จุดนี้ของเรื่องดูจะเปลี่ยนแปลงไปจน ไม่แน่ใจว่ามันถูกปรับเปลี่ยนเล่าเรื่องไปตามกาลเวลาที่ปรับเปลี่ยนไปหรือเปล่า

  ถามว่าดูดีไหม คุณอยากดูหนังแอ็คชั่น คุณจะได้ดูหนังแอ้คชั่นที่สมใจอย่างแน่นอน ตั้งแต่การระเบิดตึกอาการ การไล่ล่าบนท้องถนน หรือ แม้กระทั่งความไหลลื่นของซีจี(คอมพิวเตอร์กราฟิค)กลับการแปลงร่างไปมาของหุ่นรุ่นใหม่ที่มีแทบจะตลอดทั้งเรื่อง แต่สิ่งที่ขาดหายไป คือ ความเป็นมิติของภาพ และ มิติเสียง ที่ทำให้น่าเสียดายไปไม่น้อย เพราะความเป็น 3D นั้นแทบจะไม่ต่างจนเห็นได้อย่างชัดเจน(ยิ่งถ้านำไปเทียบกับหนังตัวอย่างของ Everest แล้วจะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น) หาโรงดิจิตอลดีๆ ไม่จำเป็นต้องเป็น 3D ก็น่าจะได้แล้วน่ะครับ

  อย่างที่บอกว่าบางอย่าง(ส่วนตัว)รู้สึกว่าหายไป จนเหมือนไม่ใช่ Terminatior ที่ผมคุ้นเคย แต่ยืนยันและบอกได้ว่าเป็นหนัง “แอ็คชั่น” ที่สนุกใช้ได้เรื่องหนึ่งครับ

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *