The Martian

 • The Martian กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างภารกิจการสำรวจดาวอังคาร นักบินอวกาศ มาร์ค วัทนีย์ (แมตต์ เดมอน) ได้รับการสันนิษฐานว่าเสียชีวิตแล้วหลังเกิดพายุรุนแรงและทีมปฏิบัติภารกิจได้ทิ้งเขาไว้เบื้องหลัง แต่วัทนีย์กลับเอาชีวิตรอดมาได้และพบว่าตนเองถูกทิ้งไว้ตามลำพังบนดาวเคราะห์ที่มีสภาพไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย ด้วยเสบียงเพียงเล็กน้อย เขาต้องใช้ทั้งสติปัญญา ไหวพริบ และความเด็ดเดี่ยวเพื่อดำรงชีพต่อไปและหาทางส่งสัญญาณกลับมายังโลกว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ห่างออกไปหลายล้านไมล์ NASA และทีมนักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อพา “เดอะ มาร์เชียน” กลับบ้าน ขณะที่เพื่อนลูกเรือก็ได้วางแผนปฏิบัติการช่วยชีวิตที่สุ่มเสี่ยงและอาจเป็นไปไม่ได้ เมื่อเรื่องราวความกล้าหาญอันน่าทึ่งเหล่านี้ค่อยๆ เผยออกมา คนทั่วโลกต่างก็ร่วมกันเอาใจช่วยให้วัทนีย์กลับมาอย่างปลอดภัย

  นี่คือเรื่องราวโดยย่อของ The Martian ภาพยนต์ที่กำกับโดย Ridley Scott โดยมี Matt Damon เป็นนักแสดงหลักในการขับเคลื่อนของเรื่องราวนี้ โดยหลักๆแล้วจะเป็นเรื่องของการดิ้นรนในการที่จะมีชีวิตอยู่รอดของตัวละครหลักอย่าง Mark Watney แนวทางวิธีการที่จะช่วยเหลือ Mark Watney เมื่อรู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่บนฐานปฎิบัติการบนโลก(NASA) และช่วงสุดท้ายกับความรู้สึกและอารมณ์ของเพื่อนร่วมงานที่รู้ว่า Mark Watney นั้นยังมีชีวิตอยู่นำโดย Jessica Chastain(Melissa Lewis) ที่อยู่ในสถานีอาวกาศช่วงขากลับที่ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างเรื่องราวของคนในทีมเอง กับ เพื่อนร่วมงานอย่าง Mark Watney

  หนังเปิดเรื่องอย่างฉับไวสิบนาทีก็เข้าสู่โหมดต่อสู้กับความคิดของตัวเองว่าจะใช้ชีวิตอย่างไรให้อยู่รอด ด้วยฉากที่ชวนทำให้หลายคนเบือหน้าออกจากจอด้วยความรุ่นแรงที่ทั้งโคลสอัพให้เห็นและแช่ภาพทิ้งไว้ ก่อนที่จะข้ามความเจ็บปวดเข้าสู่หมวดชีวิตต้องสู้ด้วยการหา และ ใช้ทุกสิ่งที่มีอยู่เพื่อให้ชีวิตอยู่รอดจากวันเป็นอาทิตย์ จากอาทิตย์เป็นเดือนสลับกับเรื่องราวของฐานที่ NASA เมื่อทราบว่าเขายังมีชีวิตอยู่ว่าหนทางการที่จะช่วยชีวิตเขานั้นก็ไม่ได้ง่ายดายนัก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากนโยบาย บุลคล หรือ องค์กร ก่อนที่ช่วงสุดท้ายจะเข้าสู่ภารกิจการช่วยชีวิตของเขา และ ปิดท้ายกับภาพชีวิตในวันเวลาปกติสำหรับแต่ล่ะคน

  ส่วนตัวว่าเป็นหนังของ Ridley Scott ที่ดูแล้วผ่อนคลายมากที่สุดเท่าที่ผมเคยดูหนังของผู้กำกับคนนี้มา จากภาพยนต์ตัวอย่างมาถึงเรื่องย่อ คาดว่าจะเป้นดราม่า ไซไฟ แอ็คชั่น ทว่ากลับลำแบบหักศอกจนปรับอารมณ์ไม่ทันเลยจริง ถึงแม้ว่าจะมีดาราที่คุ้นหน้าคุ้นตามาช่วยกันเล่นคนล่ะนิดละน้อยแต่ก็มีคนขโมยซีนเรียกเสียงหัวเราะได้อยู่เสมอเมื่อปรากฎตัว(ไม่แน่ใจว่าใช่ Donald Glover ) แต่ที่จริงแท้แน่นอนที่ขโมยซีนและเรียกเสียงหัวเราะได้สนั่นจากคนดูคือ บรรดาเพลงดิสโก้ทั้งหลายที่ยกขบวนมาทั้ง Turn The Beat Around (Love To Hear Percussion) – Vicki Sue Robinson, Hot Stuff – Donna Summer, Don’t Leave Me This Way – Thelma Houston, Waterloo – ABBA และ ปิดท้ายแบบหักดิบอารมณ์กับ I Will Survive – Gloria Gaynor

  ดูดีไหม ถ้าคุณอยากได้หนังที่ทำให้คุณหัวเราะแบบไม่ตั้งตัว และ เรียกร้อยยิ้มตลอดทั้งเรื่องคุณไม่น่าจะผิดหวังครับ

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *