The Post [Review]

 • ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพของการนำเสนอข้อมูลข่าวสารเมื่อครั้งที่สื่ิสิ่งพิมม์อย่างหนังสือพิมม์นั้นยังมีบทบาทอย่างมาก เมื่อการนำเสนอข้อมูลความจริงเป็นสิ่งที่รัฐบาลในช่วงเวลานั้นไม่ต้องการให้เผยแพร่ออกไป สื่อต้องเลือกที่ว่าจะทำตามอุดมการณ์หรือไม่ที่มีอนาคตของทั้งสำนักพิมม์และคนทำงานทั้งหมด

  นอกเหนือจากในย่อหน้าแรกแล้วหนังยังมีประเด็นขอวเรื่องความเท่าเทียมทางเพศที่แสดงให้เห็นว่าความเท่าเทียมกัน การนับถือนั้นไม่ใย่สิ่งที่ได้มาง่ายๆ ในยุคสมัยที่ผู้ชายยังเป็นช้างเท้าหน้าทำงานนอกบ้าน ผู้หญิงเป็นเพียงแม่และคนที่ดูแลลูก แม้ว่าจะได้รับตำแหน่งที่สูงในการทำงานก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จและราบรื่นเสมอไป ชึ่งมีหลายฉากนั้นได้ตอกย้ำถึงประเด็นนี้ได้อย่างน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นในฉากของการตัดสินใจที่หลายครั้งนั้นผู้ชายที่ควรจะมีความกล้าในการทำสิ่งที่ถูกต้องกับเป็นผู้ที่จะยอมแพิ ผู้หญิงต้องตอกย้ำถึงความถูกต้อง และอำนาจในการตัดสินใจท้ายสุดนั้นอยู่ที่ใคร

  โชคดีืี่บทของผู้หญิงที่เป็นคนกุ่มชะตาสำนักพิมม์นั้นได้ เมอร์ริริน สตีฟมาเป็นผู้รับบท เราจึงได้เห็นช่วงเวลาที่ไม่มั่นใจเพราะถูกกดทับ ความสับสนในการหาทางแก้ไข การประณีประนอม จนถึงความเด็ดเดี่ยวในการตัดสินใจเมื่อปัญหานั้นได้มาอยู่ตรงหน้าแม้ว่าจะยินดีหรือไม่ก็ตาม โดยนักแสดงชายนั้นเป็นเหมือนผู้ที่ช่วยทำให้เรื่องราวนั้นโดดเด่นขึ้นรวมถีงเข้าใจว่าสถาณการ์ณนั้นโดนสร้างและแรงบีบคั้นของวงการสิ่งพิมม์นั้นเป็นอย่างไร (รวมไปถึงได้เห็นการวางเพลทหนังสือพิมม์สมัยก่อนแม้จะไม่ครบทุกขบวนการแต่ก็ยังน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน)

  อาจจะไม่ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับทุกคน หรือ ทุกวัย เพราะหลายช่วงจังหวะนั้นพูดถึงเรื่องการเมืองแบบเต็มที่ชึ่งก็เป็นการเมืองของสหรัฐที่บางครั้งแล้วเเราทราบมาย้างแต่อาจจะไม่ใช่ทุกเรืองที่จะเข้าใจ จนอาจจะทำให้บางช่วงนั้นอาจะไม่สนุกเท่าใดนัก

  ผมให้ 3.8/5 ครับ

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *