Victoria and Abdul [Review]

 • “ฟิลกู๊ด”ไหม? ช่วงแรกนะใช่ แต่ช่วงหลังๆไม่แน่ใจแล้ว เพราะ มวลของความกดดันในเรื่องของอารมณ์ในท้ายเรื่องเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างราชินีวิคตอเรียและสหายชาวอินเดีย นำแสดงโดยจูดี้ เดนช์ เจ้าของรางวัลออสการ์ และอาลี ฟาซาล (High Fidelity, The Queen, Dangerous Liaisons)

  โดยในช่วงต้นนั้นเป็นการกริ่นนำถึงตัวละครเอกอย่างอับดุลแบบคราวๆ ก่อนที่จะมายังอังกฤษ ซึ่งเราจะได้เห็นถึงการมองโลกในแง่ดี ตื่นเต้นกับสภาพแว้ดล้อมตัวใหม่ๆ ที่ทำให้เขาตื่นเต้น สนุกสนานกับการเรียนรู้ทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตของเขาและ ความสัมพันธ์ในแบบของครู แต่ลูกศิษย์ที่มีนั้นเป็นถึงพระราชินีวิคตอเรีย ซึ่งเป็นช่วงที่หนังให้ความรู้สึกแบบ “ฟิลกู๊ด” (ให้กำลังใจ ให้ความรู้สึกดีดีในการคิด ดำเนินชีวิต) ก่อนที่เรานั้นจะได้รับรู้ถึงความผิดพลาดของความเป็น “มนุษย์” แม้ว่าอาจจะกระทำลงไปด้วยความหวังดี หรือ ปรับปมในใจก็ตาม แต่สำหรับบางเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนแล้ว อาจจะทำให้ความรู้สึก หรือ เรื่องราวนัั้นเปลี่ยนบทต่อไปได้อย่างไม่หวนกลับมา ซึ่งช่วงนี้จะเป้นช่วงที่อารมณ์ภาพยนต์นั้นกลับเป็นคนละม้วนกับช่วงแรกจนถึงฉากสุดท้าย

  จุดดีนั้นอยู่ที่การแสดงของ จูดี้ เดนช์ เป้นตัวละครที่นำพาให้ภาพยนต์ทั้งเรื่องนั้นให้น่าสนใจ จากอารมณ์ที่ว่างเปล่าในช่วงต้น สู่การมีชีวิตชีวาทีีพร้อมเรียนรู้สิ่งที่แปลกไปจากเดิม จนถึงความรู้สึกผิดหวังที่โถมเข้ามา โดยเฉพาะฉากที่ถูกว่าว่า “ฟั่นเฟือน” จากคนที่เป็นลูก ที่ตอบออกมาเป็นตัวเลขรายละเอียดของชีวิตต่างๆที่ประสบมา จนรู้ว่าทุกรายละเอียดนั้นไม่ได้เป้นเพียงตัวเลข แต่คือ สิ่งที่ตัวละครต้องพบเจอประสบมา รองลงมาคือ ทัศนียภาพตลอดเรื่องราวทั้งหมดที่เกิิดขึ้น

  ดูดีไหม มองว่าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติสาสตร์ที่เราเพิ่งรู้(จากการอ้างอิงเรื่องราวตอนท้ายเรื่อง ที่มีการแจ้งว่าค้นพบไดอารีของอับดุลเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา พร้อมภาพประกอบ)

  ผมให้ 3.5/5 ครับ

  #VictoriaAndAbdul #VictoriaAndAbdulMovie #UIPThailand #UnitedInternationalPicturesThailand

  Related posts:

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *